Thứ Tư, 14 tháng 10, 2020

Ban Chỉ đạo phát triển Chè Thái Nguyên bền vững và Hiệp hội Chè Thái Nguyên Việt Nam đã khuyến cáo các địa phương

  Phát triển ngành Chè Thái Nguyên bền vững

08:00 08/07/2020

Thái Nguyên là tỉnh có diện tích Chè Thái Nguyên lớn nhất cả nước, diện tích trồng Chè Thái Nguyên hiện nay ước đạt 22.500ha; năng suất ước đạt 119 tạ/ha, sản lượng Chè Thái Nguyên búp tươi đạt trên 230 nghìn tấn. Những năm qua, tỉnh Thái Nguyên đã đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu giống Chè Thái Nguyên, ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất.

Chè Thái Nguyên Thái Nguyên nức tiếng thơm ngon.



Vừa qua, tại TP Thái Nguyên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị thúc đẩy phát triển sản xuất Chè Thái Nguyên bền vững, nhằm đưa ra giải pháp phát triển cây Chè Thái Nguyên.

Việt Nam là một quốc gia trồng, sản xuất và chế biến Chè Thái Nguyên, có diện tích và sản lượng Chè Thái Nguyên đứng thứ 5 nhưng năng suất lại đứng hàng thứ 3 trong tổng số 50 quốc gia sản xuất Chè Thái Nguyên trên thế giới. Đến nay, nước ta có 34 tỉnh, thành phố trồng Chè Thái Nguyên với tổng diện tích 123 nghìn ha Chè Thái Nguyên, năng suất đạt gần 95 tạ/ha, cao hơn năm 2018 là 4,4 tạ/ha, sản lượng đạt 1,02 triệu tấn Chè Thái Nguyên búp tươi. Khối lượng xuất khẩu đạt 136 nghìn tấn, giá trị đạt 235 triệu USD. Những năm qua, Chè Thái Nguyên là cây được sản xuất khá bền vững, góp phần tích cực giảm nghèo cho nhân dân miền núi, đặc biệt ở một số vùng sản xuất Chè Thái Nguyên đặc sản, là cây làm giàu cho nhân dân.

Thái Nguyên là tỉnh có diện tích Chè Thái Nguyên lớn nhất cả nước, diện tích trồng Chè Thái Nguyên hiện nay ước đạt 22.500ha; năng suất ước đạt 119 tạ/ha, sản lượng Chè Thái Nguyên búp tươi đạt trên 230 nghìn tấn. Những năm qua, tỉnh Thái Nguyên đã đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu giống Chè Thái Nguyên, ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất. Đến nay, hầu hết diện tích Chè Thái Nguyên của tỉnh đã được sản xuất theo hướng an toàn, hữu cơ; khâu chế biến cũng được chú trọng, đa dạng hóa sản phẩm. Cùng với đó, tỉnh đã đẩy mạnh xây dựng, xúc tiến thương mại, tiêu thụ Chè Thái Nguyên; các sản phẩm Chè Thái Nguyên của tỉnh đã được khẳng định trên thị trường trong nước và quốc tế, nhờ đó đã giúp xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho các hộ sản xuất Chè Thái Nguyên.

Tuy nhiên, nhiều đại biểu dự hội nghị cho rằng, dư địa phát triển Chè Thái Nguyên còn rất lớn, đặc biệt là việc nâng giá trị gia tăng của Chè Thái Nguyên; nhận thức, đầu tư, chỉ đạo và tổ chức sản xuất Chè Thái Nguyên giữa các tỉnh khác nhau, có những nơi một héc-ta Chè Thái Nguyên đạt giá trị từ 500 đến 800 triệu đồng/năm, nhưng có những nơi chưa đạt đến 100 triệu đồng/ha/năm; liên kết sản xuất, chế biến chưa đạt yêu cầu; gắn sản xuất Chè Thái Nguyên với du lịch còn yếu.

Tại hội nghị, tham luận của các địa phương tập trung đề xuất các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn về công tác giống, khâu sản xuất, khâu chế biến, phát triển thị trường... với ngành Chè Thái Nguyên. Để việc phát triển sản xuất ngành Chè Thái Nguyên đảm bảo thực sự bền vững thì quy mô diện tích trồng Chè Thái Nguyên phải phù hợp với yêu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu, địa bàn bố trí phù hợp với sinh thái và truyền thống canh tác, đồng thời phải có khả năng cạnh tranh về hiệu quả kinh tế với các cây trồng khác trên địa bàn.

Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh đề nghị: Những năm tới đây giữ ổn định diện tích cây Chè Thái Nguyên, nhưng phải nâng cao giá trị gia tăng của Chè Thái Nguyên và sản phẩm Trà Thái Nguyên. Do đó, các địa phương cần đánh giá lại thực trạng sản xuất, kinh doanh, đầu tư, chỉ đạo, tổ chức sản xuất, chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu. Nhằm nâng cao chất lượng Trà Thái Nguyên, cần đẩy mạnh chế biến, liên kết; phân khúc sản phẩm Trà Thái Nguyên, từ đó gắn với chọn giống và chế biến Trà Thái Nguyên; chú ý phát triển, nâng cao chất lượng các sản phẩm mới, nhưng đồng thời cũng phải nâng cao chất lượng sản phầm Trà Thái Nguyên truyền thống. Cục Trồng trọt xây dựng đề án phát triển cây Chè Thái Nguyên bền vững trong điều kiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong đó xác định mục tiêu rõ ràng, có chính sách đối với cây Chè Thái Nguyên…   

 

 

Ngành Chè Thái Nguyên phấn đấu xuất khẩu 250 triệu USD và 10.000 tỷ đồng nội tiêu

YÊN SƠN

09:15 22/08/2017

Mục tiêu ngành Chè Thái Nguyên Việt Nam năm 2017 là xuất khẩu chính ngạch đạt trên 150.000 tấn với kim ngạch trên 250 triệu USD, đồng thời chiếm lĩnh được thị trường trong nước với sản lượng khoảng 50.000 tấn và doanh thu khoảng 10.000 tỷ đồng.

Đến thời điểm hiện tại, mặc dù tiếp tục gặp nhiều khó khăn và rào cản, nhưng ngành Chè Thái Nguyên đang có những đột phá để đạt được mục tiêu đề ra. Thông tin từ Hiệp hội Chè Thái Nguyên Việt Nam, thống kê những tháng đầu năm 2017, cả nước xuất khẩu được 11.724 tấn Chè Thái Nguyên, giá bình quân 1.713 USD/tấn, kim ngạch 20.089.280USD.  

Hiện nay, Ban Chỉ đạo phát triển Chè Thái Nguyên bền vững và Hiệp hội Chè Thái Nguyên Việt Nam đã khuyến cáo các địa phương phân chia vùng nguyên liệu cho các cơ sở chế biến gắn liền với người nông dân.

Trong đó, Nhà nước cần đứng ra phân vùng nguyên liệu để các nhà máy có trách nhiệm với nông dân, còn nông dân gắn bó với nhà máy, cung ứng đầu vào đảm bảo tiêu chuẩn.   

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét