Thứ Sáu, 23 tháng 10, 2020

Vì tiêu chuẩn chất lượng và sản xuất phát triển bền vững là tiêu chí công ty đặt lên hàng đầu”.

  Ngút ngàn màu trà xanh Thái Nguyên sáng

TCCTĐâu đó tại các tỉnh miền núi phía Bắc, người ta bắt gặp những đồi Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè  mơn mởn, ngút ngàn một màu xanh sáng, tự hỏi vì sao người nông dân nơi đây lại có thể làm nên điều kỳ diệu đến vậy?

  • Bón phân Văn Điển: Vải thiều Lục Ngạn được mùa kép
  • Phân lân nung chảy Văn Điển: Chung tay xây dựng vùng sản xuất chuyên canh bền vững
  • Phân bón ĐYT NPK Văn Điển: Góp phần nâng cao giá trị nông sản vùng Tây Bắc

 

Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè  là cây công nghiệp dài ngày, là loại thức uống đặc biệt, là “thức uống số 1 có lợi cho sức khỏe” cả về giá trị dinh dưỡng và dược học. Trong thành phần hóa học của Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè  Tân Cương Thái Nguyên có 51,6% chất hòa tan, trong đó có 5% cafein, 40% tanin, không có Na (Na có hại nhất cho dạ dày), nhưng lại có chất Fric là chất bổ dưỡng tốt mà không thể có trong các loại nước giải khát khác.

Ở Việt Nam, Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè  được trồng từ lâu ở những vùng núi phía Bắc và Lâm Đồng, thích hợp trên đất giàu dinh dưỡng và có nhiều mùn, độ dày tầng đất từ 60cm trở lên, đất giữ ẩm tốt nhưng phải thoát nước, đồng thời đất trồng Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè  phải có phản ứng chua, pH tốt nhất là 5,0 - 5,5. Cây Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè  cho sản phẩm "búp Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè ", thu hái nhiều lần trong năm với khối lượng chất xanh lớn, bởi vậy cây Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè  cần nhiều chất dinh dưỡng. Các nhà khoa học đã xác định, trung bình để đạt 2 tấn Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè  búp khô/1 ha, cây Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè  lấy đi khoảng 80kg N, 40kg P2O5, 30kg K2O, 8kg MgO, 16kg CaO và các chất vi lượng như kẽm (Zn), Bo (B), Môlípđen (Mo).... Như vậy, cây Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè  cần các chất đa lượng gồm đạm (N) cao gấp 2 lần lân (P2O5) và gần 3 lần kali (K2O), đồng thời còn cần các chất dinh dưỡng trung lượng như Mg, Ca, vi lượng Fe, Mn, Zn, Cu, B…

Phú Thọ, Thái Nguyên có diện tích Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè  lớn nhất các tỉnh miền núi phía Bắc. Những năm mới khai phá rừng làm nương rẫy, đất đồi còn rất tốt, rất thích hợp cho cây Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè . Qua nhiều năm canh tác, do quá trình sói mòn, rửa trôi, do dinh dưỡng trong đất bị mất đi theo sản phẩm thu hoạch… trong khi nông dân chưa chú trọng đến khâu bồi dục đất nên đất Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè  ở đây đã thay đổi rất nhiều cả về lý, hóa tính đất.

Các kết quả điều tra khoa học gần đây cho thấy, đất trồng Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè  hiện nay ở Thái Nguyên và các tỉnh miền núi phía Bắc đều có phản ứng chua rất cao, vượt ngưỡng yêu cầu của cây Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè  rất nhiều. Mặt khác, hàm lượng mùn trong đất cũng nghèo kiệt làm cho đất trở nên chai cứng, phá vỡ kết cấu đất, giảm độ xốp. Hàm lượng các chất dinh dưỡng trung vi lượng thiếu hụt rất trầm trọng như canxi, magie, silic, lưu huỳnh, bo, kẽm, mo líp đen, côban… mà nhiều thập kỷ qua ít được bổ sung cho đất. 

Báo cáo đánh giá về đất trồng Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè  và tình hình sản xuất Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè  Thái Nguyên cho biết: “Năng suất các nương Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè  trong 10 năm trở lại đây không tăng mà còn có xu thế giảm mạnh (khoảng 10%,  xảy ra trên cả các xóm có trình độ thâm canh Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè  cao như Hồng Thái II, Soi Vàng…), búp Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè  bị cứng nên khi sao xấy tạo ra nhiều loại Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè  thương phẩm cấp B, hương Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè  không còn mùi “cốm” đặc trưng của Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè  Tân Cương nữa do các hợp chất phenol và vòng nhân benzen thơm mất đến 22-27%, vị “ngọt hậu” cũng không biểu hiện rõ rệt nữa vì hàm lượng đường tổng số đã giảm dần, nước Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè  nhiều khi bị vẩn đục….”.

 

Tính ưu việt của phân nung chảy Văn Điển

Từ 3 loại quặng: Apatít, Secpentyl, sa thạch; sau khi rửa sạch và được phối trộn hợp lý theo tỷ lệ nhất định, hỗn hợp quặng trên được nung chảy ở nhiệt độ 1450oC và làm lạnh đột ngột cho ra phân nung chảy Văn Điển là phân bón đa dinh dưỡng, trong đó hàm lượng các chất dinh dưỡng dễ tiêu như lân, các dinh dưỡng trung lượng như Mg,Si, Ca, và nhiều chất vi lượng Fe, B, Mn, Zn, Co, Cu, Mo… chiếm trên 98%. Phân không tan trong nước nên không bị rửa trôi, cung cấp dưỡng chất cho cây trồng trong suốt quá trình sinh trưởng, phát triển; nếu bón nhiều hơn nhu cầu của cây trồng, phân bón sẽ được lưu giữ lại trong đất cho các vụ sau.

Chỉ khi cây tiết acid hoặc trong môi trường chua thì phân mới tan và phóng thích ra các Ion A++  vừa có tác dụng khử chua vừa bồi dục đất nông nghiệp, điều chỉnh môi trường đất về trạng thái phù hợp hơn với cây trồng nói chung và cây Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè  nói riêng. Giàu chất kiềm và kiềm thổ nên phân bón này có tác dụng bồi dục đất và cải tạo lý hóa tính đất, tăng độ tơi xốp cho đất. Trong quá trình sản xuất, không sử dụng hoá chất, không để chất thải gây ngộ độc môi trường; thành phần giàu dinh dưỡng trung –vi lượng giúp cây trồng sinh trưởng khỏe, chống chịu tốt với sâu bệnh và môi trường bất thuận nên được mệnh danh là loại phân bón thân thiện môi trường, rất thích hợp cho  canh tác nông sản sạch, nông sản hữu cơ.

Phân nung chảy Văn Điển được kết hợp với các chất đạm, kaly và một số nguyên tố vi lượng khác để sản xuất ra các sản phẩm phân đa yếu tố (ĐYT) NPK thích hợp cho từng loại cây trồng trên từng chân đất, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng trong từng giai đoan sinh trưởng phát triển của cây trồng. Thâm canh Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè  có thể dùng phân lân nung chảy và các phân ĐYT NPK công thức 5:10:3 16.8.8 ,16.8.4, 22:5:11…. với tổng hàm lượng dinh dưỡng lên trên 60%; ngoài các chất dinh dưỡng đa lượng (N, P2O5, K2O), các chất trung lượng (CaO, MgO, SiO2, S… còn có các chất vi lượng như Cu, Mn, Bo, Co, Mo, Zn... rất cần thiết cho sự phát triển của cây Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè  mà các loại phân bón khác không có.

 

Thích hợp trên vùng Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè  Phú Thọ

Vào những năm 1990, tỉnh Phú Thọ thành lập hai công ty Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè  liên doanh với nước ngoài là Công ty Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè  Phú Đa và Công ty Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè  Phú Bền chuyên canh sản xuất Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè  xuất khẩu. Qua phân tích hóa lý tính đất trồng Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè  Phú Thọ và nhu cầu dinh dưỡng của cây Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè , các chuyên gia Ấn Độ đã lựa chọn phân bón Văn Điển. Vì vậy, từ lâu 2 công ty này đã sử dụng phân lân nung chảy Văn Điển và phân bón đa yếu tố NPK chuyên dùng cho sản xuất Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè  xuất khẩu.

Trong 2 năm 2011 - 2012, Viện KHKT Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc đã tiến hành thực nghiệm “Nghiên cứu tác dụng của phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển cho Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè  sản xuất kinh doanh tại Phú Hộ - Phú Thọ” cho kết quả rất tốt; không chỉ cho năng suất, chất lượng cao hơn mà còn giảm chi phí sản xuất trên đơn vị sản phẩm, tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu sản xuất nông sản sạch.

Gần đây, Sở NN&PTNT Phú Thọ chỉ đạo Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai nhiều mô hình sử dụng phân bón Văn Điển, loại đa yếu tố NPK chuyên dùng cho Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè : Năm 2015 triển khai mô hình 3ha tại xã Vân Lĩnh huyện Thanh Ba và mô hình 3ha tại xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn. Năm 2016 triển khai mô hình bón phân chuyên dùng cho Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè  kinh doanh với giống PH1 tại xã Ngọc Lập (Yên lập) và xã Ca Đình (Đoan Hùng).

Mô hình sử dụng phân bón chuyên dùng Văn Điển Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè  đanh búp, ngoại hình của các mẫu Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè  có thoáng tuyết, Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè  có màu xanh lá gừng không xanh đậm như bón phân truyền thống, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh, số lần phun thuốc giảm so với lô đối chứng 3 lần, (so với đại trà của nông dân trồng Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè  ngoài mô hình số lần phun thuốc giảm 4-5 lần). Hơn nữa, sử dụng phân chuyên dùng Văn Điển cho Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè , không chỉ cho năng suất đạt trên 18 tấn/ha mà khi sao Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè  chỉ tốn khoảng 4 - 4,25 kg búp tươi để được 1 kg Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè  khô, trong khi Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè  canh tác theo truyền thống phải 5 kg búp tươi mới cho 1 kg Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè  khô.

Tuy chưa tính được tác dụng cải tạo và bồi dục đất trồng Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè  khi bón phân ĐYT NPK Văn Điển, song giảm phân bón và thuốc phòng trừ sâu bệnh là đã bảo vệ mội trường sinh thái, đồng thời giảm công lao động mà hiệu quả kinh tế tăng trên 13 triệu đồng mỗi ha Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè .

Từ kết quả các mô hình và thực tế đồi nương Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè  những năm qua, nhân dân trong tỉnh tin tưởng lựa chọn phân bón Văn Điển cho cây Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè . Hiện nay, hầu hết các diện tích Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè  Phú Thọ đã sử dụng phân bón Văn Điển, thậm chí nhiều địa phương đã xây dựng vùng sản xuất Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè  an toàn, vùng sản xuất Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè  theo tiêu chuẩn Vietgap. Song hành cùng việc gia tăng đầu tư phân bón Văn Điển, năng suất và chất lượng Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè  Phú Thọ ngày một tăng. Hai công ty Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè  Phú Đa và Phú Bền cho năng suất bình quân đạt 15-17 tấn búp tươi/ha, nhều diện tích đạt trên 30 tấn/ha. Sản xuất Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè  trong tỉnh đã tăng năng suất bình quân đạt trên 10 tấn /ha với chất lượng búp Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè  khá cao.

Ông Nguyễn Văn Liệu – Tổng Giám đốc Công ty Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè  Phú Đa nhận xét: “Phân bón Văn Điển giúp cho cây Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè  khỏe mạnh, cân đối, lá dày mỡ, búp nhiều nên đạt năng suất cao. Nhất là trong phân có các chất trung và vi lượng góp phần tăng khả năng chống chịu với những điều kiện bất thuận, hạn chế sâu bệnh và nâng cao chất lượng Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè . Vì tiêu chuẩn chất lượng và sản xuất phát triển bền vững là tiêu chí công ty đặt lên hàng đầu”.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét